5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cá hồi

Cá hồi là gì?

Cá hồi là một loại cá có dầu thường được phân loại theo đại dương nơi nó sinh sống. Ở Thái Bình Dương, chúng được coi là một phần của chi Oncorhynchus, và ở Đại Tây Dương, chúng thuộc chi Salmo. Chỉ có một loài Đại Tây Dương di cư, nhưng có 5 loài cá hồi Thái Bình Dương hiện có: Chinook (hoặc vua), sockeye (hoặc đỏ), coho (hoặc bạc), hồng và chum. Tại Vương quốc Anh, nguồn cá hồi chính là từ Scotland, mặc dù các giống khác cũng có sẵn.

Lợi ích dinh dưỡng của cá hồi

Một khẩu phần 100g cá hồi (trọng lượng nuôi, nấu chín) chứa:
• 232 kcals / 969 kJ
• 25,2g protein
• 14,6g chất béo
• 7,3mcg vitamin D
• 20mcg selen

5 lợi ích sức khỏe hàng đầu của cá hồi là gì?

1. Có thể hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh
Các loại cá có dầu như cá hồi rất giàu một loại chất béo không bão hòa được gọi là axit béo omega-3. Những axit béo này rất cần thiết vì cơ thể không thể sản xuất chúng, vì vậy chúng ta phải thường xuyên đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình. Các axit béo omega-3 có lợi nhất, được gọi là chuỗi dài, xuất hiện tự nhiên trong cá dầu dưới dạng axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Những axit béo này được cho là góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh và giúp duy trì làn da, khớp và sự cân bằng nội tiết tố. Ngoài bệnh tim, các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu vai trò của việc tiêu thụ cá trong việc bảo vệ chúng ta chống lại một số bệnh ung thư và các bệnh như hen suyễn, huyết áp cao, thoái hóa điểm vàng và viêm khớp dạng thấp.

2. Có thể hỗ trợ chức năng não
Từ lâu, chúng ta đã nói rằng cá là "thức ăn cho não" và đã có bằng chứng thuyết phục để chứng minh điều này. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thường xuyên làm giảm chứng mất não do tuổi tác và có thể cải thiện trí nhớ - chính axit béo omega-3 là nguyên nhân gây ra điều này. Các nghiên cứu điều tra vai trò của các loại cá béo đã cho thấy lợi ích đối với các bệnh như bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh đa xơ cứng.

3. Có thể chống viêm
Dầu cá đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm tác động của chứng viêm, đây là chìa khóa để giúp kiểm soát một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường và ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều cá có dầu hơn như cá hồi có thể giúp giảm mức độ của các dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nhiễm.

4. Có thể bảo vệ
Màu hồng của cá hồi xuất phát từ hàm lượng dồi dào chất chống oxy hóa bảo vệ được gọi là astaxanthin. Hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện cholesterol và hoạt động kết hợp với axit béo omega-3 để bảo vệ não và hệ thần kinh.

5. Có thể hỗ trợ quá trình lão hóa lành mạnh
Cá hồi là một nguồn cung cấp protein dồi dào, rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương, ngăn ngừa mất cơ và giúp cơ thể chữa lành và sửa chữa. Hàm lượng astaxanthin phong phú của nó có thể giúp duy trì độ đàn hồi của da, giảm các dấu hiệu lão hóa và bảo vệ da chống lại tác hại của tia UV.

Tags: CÁ HỒI